Freeship đơn 399.000đ – Đổi trả 30 ngày

Tin tứcPhát triển trang phục việt nam qua các thời kỳ – Những điều chưa từng tiết lộ
trang phục nhà Trần

Phát triển trang phục việt nam qua các thời kỳ – Những điều chưa từng tiết lộ

  Trải qua hơn 4000 năm văn hiến, từ nền văn hóa trống đồng Đông Sơn cho đến triều đại Lý, Trần, Lê… và ngày nay, sự phát triển trang phục Việt Nam qua các thời kỳ đều có những dấu ấn văn hóa riêng biệt, đặc biệt là trang phục của người phụ nữ. Cùng CIZA tìm hiểu những điều chưa từng tiết lộ qua những bộ quốc phục này.

1. Thời Hùng Vương với văn hóa Đông Sơn

  Nền văn hóa trống Đồng với nghiên cứu khảo cổ đã khẳng định rằng, trang phục Việt ngày ấy đã được hình thành rõ nét với những họa tiết như chim hạc, nhà sàn, biểu tượng vợ chồng con cái, đó là bức tranh miêu tả về cuộc sống sinh hoạt nông nghiệp của người Việt cổ.

  Khác với những gì chúng ta thường thấy trong phim truyện hay sách vở. Phụ nữ Văn Lang ngoài trang phục thường ngày là áo yếm, váy ngắn, trang phục truyền thống rất kín đáo và được may dệt tự nhiên từ cây và sợi.

  Trang phục truyền thống thời đó là áo dệt bó sát ngắn đến bụng, có nhiều hoa văn trang trí. Áo được may chui hoặc xẻ ngực, bên trong có mặc yếm. Váy dệt dài gần mắt cá chân, có nhiều họa tiết tương tự như trống đồng Đông Sơn. Mỗi bộ trang phục đều có thắt lưng dệt bản to, với nhiều họa tiết trang trí cổ đại đơn giản.

phát triển trang phục Việt Nam qua các thời kỳ
Hoa văn trang phục cổ truyền thời Hùng Vương có nét gần giống với hoa văn trên trống đồng Đông Sơn

2. Triều đại nhà Lý

  Triều đình nhà Lý là một thời đại thịnh vượng trong lịch sử nước nhà. Thời kỳ này có sự phân biệt giai cấp rõ ràng nên trang phục của mỗi tầng lớp cũng khác nhau. Nền công nghiệp dệt may cũng phát triển hơn trước, vì vậy nhà Vua đã ra quy định chỉ sử dụng sản phẩm trong nước, không được dùng gấm vóc của triều Tống.

trang phục nhà Lý
Trang Phục nhà Lý thiết kế áo khoác nhiều lớp tạo vẻ mềm mại cho người phụ nữ

  Thời trang Việt Nam qua các thời kỳ nói chung và triều đại Lý nói riêng gồm nhiều phụ kiện như: khăn đội đầu, khăn vấn tóc, áo cánh, váy tứ thân, yếm, đặc biệt thắt lưng mảnh được thắt nhiều vòng và để buông dài. Hoa văn trên lễ phục được thêu tinh xảo, những đường nét uyển chuyển và mềm mại hơn so với thời kỳ trước đó.

3. Triều đại nhà Trần

  Triều đại nhà Trần (hay tiền Lê) chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa đời Tống. Vào những thế kỷ 13-15, trang phục phụ nữ tiền Lê có nhiều nét giống với lễ phục nhà Tống thời đó, áo choàng có phần tay rộng, cổ áo khoét sâu, được kết hợp cùng yếm quây và đai bản to cố định. 

  Bộ trang phục không thể thiếu mũ trùm kín tóc và có chóp cao trang trí bằng những chi tiết diềm uốn lượn.

trang phục nhà Trần

4. Triều đại nhà Lê

  Trang phục nhà Lê được biết đến với nhiều kiểu dáng và thiết kế đa dạng, tuy nhiên trang phục cổ truyền của người phụ nữ qua các thời kỳ đều mang hơi hướng của nền văn hóa Trung Hoa. 

  Bộ trang phục truyền thống của phụ nữ vẫn là áo choàng với phần tay rộng và đai lưng bản to. Phần trước váy có dải vạt to buông dài được thêu văn hoa sang trọng, cổ áo kín đáo nhiều lớp tạo vẻ đẹp cổ kính.

Trang phục nhà Lê
Trang phục triều đại nhà Lê vẫn mang hơi hưởng nền văn hóa Trung Hoa

5. Triều đại Hậu Lê

  Tiến đến triều đại Hậu Lê, sự phát triển trang phục Việt Nam qua các thời kỳ vào thời điểm này đã chú trọng tới nhiều đường nét mềm mại và uyển chuyển hơn trước. Váy áo được thiết kế nhiều lớp, đai lưng được thay thế bằng sợi vải mềm thắt nơ trước bụng. Tà váy có lớp trong, lớp ngoài với nhiều màu sắc khác nhau mang lại cảm giác điệu đà nữ tính. Đặc trưng nhất vẫn là phần ống tay rộng, mái tóc dài xõa thướt tha

trang phục thời hậu lê
Trang phục thời Hậu Lê với nhiều lớp vải thướt tha nhiều màu sắc đa dạng

6. Triều đại Tây sơn

  Khác biệt với thời đại trước đó, ngắm nhìn bộ trang phục triều đại Tây Sơn, chúng ta cảm thấy được sự mạnh mẽ qua từng thiết kế. Bộ lễ phục với tông màu trầm đất, nhìn qua giống chiến phục thời xưa.

  Với những đường nét thêu may tỉ mỉ và không quá coi trọng trang sức. Người phụ nữ trong thời đại này phải mặc quần thay vì mặc váy bởi váy vóc thời đó được coi là dung tục.

trang phục thời Tây Sơn
Bộ trang phục của người phụ nữ Tây Sơn toát lên vẻ đẹp mạnh mẽ

7. Triều nhà Nguyễn

  Sự phát triển trang phục Việt Nam qua các thời kỳ ở triều nhà Nguyễn là 1 dấu ấn lớn. Chúng thoát khỏi toàn bộ những lối mòn cũ, từ thiết kế áo dài, áo yếm, áo tứ thân, khăn mỏ quạ đều đậm chất dân tộc. Đến ngày nay, chúng đã trở thành một phần hơi thở và tinh hoa văn hóa dân tộc nước nhà. 

Với chiếc yếm đào cùng người nông dân dầm mưa phơi nắng ngoài đồng ruộng, chiếc áo tứ thân xúng xính ngày hội Lim. Những bộ trang phục chân thực từ đời thường, không cần hoa lệ cao sang đã đi vào tiềm thức của mỗi người.

Trang phục thời nhà Nguyễn
Áo tứ thân, khăn mỏ quả là nét đẹp giản dị của người phụ nữ xưa

  Cuối thế kỷ 19, một trang phục truyền thống đã được cách tân và xuất hiện tạo nên vẻ đẹp mảnh mai uyển chuyển cho phụ nữ Việt Nam, đó chính là “áo dài”.

8. Từ giữa thế kỷ 20

  Thiết kế áo dài đầu tiên được may dáng suông, mặc bởi những thi sĩ học thức thời Nguyễn. Dần dần, áo dài cách tân may bó sát hơn và được nhiều phụ nữ thời đó ưa chuộng. 

  Tới giữa thế kỷ 20, áo dài không cổ xuất hiện, được in họa tiết lá tre và trở thành “mốt” .Cuối thế kỷ 20, áo dài gây ra nhiều tranh cãi, tuy nhiên chúng vẫn được ưa chuộng và nhanh chóng phát triển vào những năm 80 của thế kỷ này.

Trang-phuc-phu-nu-viet-nam-giua-the-ky-20
Vô vàn kiểu dáng áo dài cách tân qua từng giai đoạn lịch sử

  Đầu thế kỷ 21 đến ngày nay, áo dài tiếp tục trở thành trang phục truyền thống và là “quốc hồn quốc túy” của dân tộc Việt Nam trong sân chơi thời trang thế giới. Càng ngày áo dài càng được biến tấu đa dạng từ chất liệu tới kiểu dáng để phục vụ nhu cầu và thị hiếu của phụ nữ hiện đại ngày nay.  

  Trải qua nhiều biến động lịch sử, sự phát triển trang phục Việt Nam qua các thời kỳ luôn thừa kế và phát triển được truyền thống dân tộc, đặc biệt là “áo dài” luôn chứng tỏ khả năng bất biến mà không phải loại trang phục nào cũng làm được: đó là tôn lên vóc dáng và nét đẹp quyến rũ dịu dàng của người phụ nữ. 

  Nhìn lại thời trang Việt Nam qua các thời kỳ đã phần nào giúp chúng ta thấy được một dòng lịch sử đầy biến động, những nét độc đáo trong văn hóa cũng như nghệ thuật dệt may của nước nhà. 

Trả lời

Chật
0.0%
Rộng
0.0%
Vừa
100%

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
    0
    GIỎ HÀNG
    Chưa có sản phẩm trong giỏQUAY LẠI MUA SẮM