TÌM HIỂU VỀ CHỈ SỐ CHỐNG NẮNG UPF – CIZA
Giỏ hàng

TÌM HIỂU VỀ CHỈ SỐ CHỐNG NẮNG UPF

Các tác nhân độc hại của ánh nắng mặt trời thì chắc hẳn nhiều người cũng đã biết. Và chúng ta thường tìm nhiều cách để bảo vệ cho làn da của mình khỏi ánh nắng mặt trời như là sử dụng kem chống nắng và mặc áo khoác chống nắng. Và những loại quần áo giúp chống tia UV thường có chỉ số chống nắng UPF. Vậy chỉ số này là gì và chỉ số này bao nhiêu thì là đủ.

UPF là gì ?

UPF (viết tắt của Ultraviolet Protective Factor) là 1 chỉ số dùng trong ngành may mặc để đo độ che chắn tia tử ngoại của chất liệu. Chỉ số UPF của chất liệu vải càng cao nghĩa là lượng bức xạ tia UV có thể xuyên qua vải càng thấp.

Tương tự như SPF trong kem chống nắng toàn thân, các loại vải có chỉ số UPF càng cao thì có khả năng chặn càng nhiều tia UVA/UVB.

Ví dụ: UPF 25 cho thấy loại vải này sẽ cho phép 1/25 (khoảng 4%) bức xạ UV đi qua nó. Và một bộ quần áo với chỉ số UPF 50 sẽ chặn được đến 98% tia UV, đây cũng là những loại vải thường được sử dụng để làm các áo khoác chống nắng cao cấp. Bất kỳ loại vải nào cho phép sự truyền tia UV dưới 2% đều sẽ được dán nhãn UPF 50+. Theo nghiên cứu, chỉ số UPF có tầm quan trọng hơn nhiều so với chỉ số SPF, vì SPF thường chủ yếu chống lại các tia UVB; còn UPF có khả năng chống lại cả tia UVA và UVB tác động đến da, có khả năng bảo vệ da tối ưu hơn.

Nguồn gốc UPF Úc và New Zealand là quốc gia gần nhất với các lỗ thủng ozon ở Nam Cực,tỉ lệ ung thư da cao nhất thế giới. Do đó chính phủ Úc đã thiết lập cơ quan nghiên cứu tia tử ngoại áp dụng cho ngành may mặc vào năm 1994 tên là APPANSA do chính phủ Úc công nhận, dùng ký hiệu từ UPF0 đến UPF50+ làm tiêu chuẩn phân cấp độ chống nắng cao thấp.

Chứng nhận Arpansa UPF được cấp cho các dòng sản phẩm chống nắng sau khi đã được cơ quan này kiểm định khả năng chống nắng. Để có thể sử dụng mark chứng nhận chất lượng Arpansa UPF, các sản phẩm chống nắng cần phải được kiểm định khả năng chống nắng và phải được Arpansa cấp phép. Từ năm 1992 cho đến nay, cơ quan Arpansa đã cấp hơn 50 triệu mark cho nhiều thương hiệu nổi danh trên khắp thế giới.

Các yếu tố làm giảm mức UPF

Bạn cũng nên lưu ý, có một vài yếu tố làm ảnh hưởng đến mức UPF sẽ là:

• Vải ướt: Đối với nhiều loại vải, khi chúng bị ướt thì chỉ số UPF của chúng sẽ giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, một số nghiên cứu lại cho thấy vải sợi tổng hợp Polyester có thể chặn tia UV tốt hơn một chút khi bị ướt.

• Vải mòn: Khi vải trở nên mòn và sờn lông do đã trải qua nhiều lần giặt giũ, nó cũng trở nên kém hiệu quả hơn trong việc “khóa” tia cực tím.

• Vải co giãn: Khi vải có độ co giãn cao, đồng nghĩa với việc khoảng cách giữa các sợi vải sẽ được nới rộng ra, tạo điều kiện cho tia UV xuyên qua dễ dàng hơn.

Ciza và công nghệ chống nắng

Với kinh nghiệm hợp tác từ các thương hiệu quốc tế, Ciza đã nghiên cứa và tìm tòi được cách thức đưa công nghệ chống nắng vào trong từng sợi vải của mình, giúp cho dòng áo chống nắng của mình có khả năng chống nắng lên đến UPF50+. Ngoài ra các sản phẩm chống nắng của Ciza còn có thiết kế năng động và cực kì thời trang cùng với việc sử dụng các chất liệu mỏng nhẹ, mang đến cho bạn những chiếc áo chống nắng vô cùng hiệu quả mà lại còn thời trang.