Freeship đơn 399.000đ – Đổi trả 30 ngày

Tin tứcBật mí 6 cách xây dựng và phát triển mạng lưới quan hệ
xay-dung-và-phat-trien-mang-luoi-quan-he

Bật mí 6 cách xây dựng và phát triển mạng lưới quan hệ

  Mối quan hệ tốt được ví như “tài sản vô hình” giúp bạn dễ dàng đạt được thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Vậy, làm thế nào để tạo lập và nuôi dưỡng các mối quan hệ chất lượng? Cùng CIZA bật mí 6 cách xây dựng và phát triển mạng lưới quan hệ vô cùng hữu ích bên dưới nhé!

I.Nuôi dưỡng các mối quan hệ sẵn có

  Các mối quan hệ sẵn có là “cầu nối” tuyệt vời để bạn mở rộng mạng lưới những mối quan hệ sau này. Vì thế, hãy cố gắng nuôi dưỡng những mối quan hệ “cũ” này. Vậy, làm thế nào để có thể duy trì những mối quan hệ sẵn có một cách hiệu quả và chất lượng nhất?

  Câu trả lời rất đơn giản, bạn phải dành thời gian và sự đầu tư nhất định nếu muốn hái “trái ngọt”. Bạn đừng nên xem những người xung quanh như những “tấm danh thiếp”, khi cần mới liên hệ. Hãy chủ động giữ liên lạc thường xuyên, tạo sự tin tưởng và xây dựng cảm tình thật sự với nhau. Đừng chỉ chăm chăm vào những người bạn thích và hiểu rõ về họ. Như vậy, mạng lưới quan hệ của bạn sẽ không đủ lớn và mạnh mẽ!

  Bạn có thể duy trì các mối quan hệ cũ bằng những cuộc điện thoại hỏi thăm hoặc trà chiều, cà phê cùng với nhau. Những tiếp xúc trực tiếp sẽ luôn hiệu quả và tốt hơn việc chỉ kết nối qua các trang mạng xã hội. Với môi trường công sở, bạn có thể cùng đi ăn trưa hoặc tụ tập với đồng nghiệp sau giờ làm. 

Tuy nhiên, đừng làm phiền bạn “cũ” với tần suất liên tục mỗi ngày, vì họ cũng cần không gian riêng. Thay vào đó, bạn nên duy trì sự kết nối với họ ở một mức độ nhất định để luôn “tươi mới” trong tâm trí những người xung quanh.

cách xây dựng và phát triển mạng lưới quan hệ
Hãy duy trì những mối quan hệ mình đang có.

II. Cho đi trước khi nhận lại

  Một cách hay để xây dựng và tạo lập các mối quan hệ là chủ động tạo dựng lòng tin với người đối diện. Bạn có thể chủ động giúp đỡ những người xung quanh các công việc trong phạm vi hiểu biết của bạn. Đó không nhất thiết phải là những điều quá lớn lao, mà đôi khi chỉ là những việc làm nhỏ nhặt như giữ thang máy giúp đồng nghiệp, gợi ý cho họ những món ăn ngon, sách hay mà bạn biết,…

  Chia sẻ và trao đổi giá trị của bản thân với người khác là chiến lược tuyệt vời để có thêm nhiều mối quan hệ chất lượng. Bạn đừng lo lắng rằng “cho đi có nhận lại được gì không”. Thành quả xứng đáng luôn luôn dành cho những người thật tâm ! 

trao đi trước khi nhận lại
Hãy cho đi để nhận lại nhiều hơn

III. Đừng bao giờ đi ăn một mình

  Mỗi bữa ăn diễn ra trung bình từ 15 đến 30 phút. Nếu bạn đi ăn một mình, bạn đã lãng phí mất một khoảng thời gian tuyệt vời để kết giao. Vậy nên, hãy chủ động sắp xếp và rủ rê mọi người đi ăn cùng mình. Cách này khá hiệu quả trong môi trường công sở. Bạn có thể đi theo một nhóm lớn, từ đó, làm quen những người khác trong công ty một cách dễ dàng hơn. 

  Tuy nhiên, cần tìm hiểu và chọn lọc những mối quan hệ thực sự phù hợp với bản thân, để tránh gây ra những tình huống gượng gạo và quá đà làm mất đi sự tự nhiên cần thiết.

đừng bao giờ đi ăn một mình
Đừng lãng phí khoảng thời gian tuyệt vời này để kết thêm bạn mới nhé!

IV. Chia sẻ thành công của bạn ra ngoài xã hội

  Có thể bạn chưa biết? Khi bạn chia sẻ những thành công của bạn ra ngoài xã hội, những mối quan hệ tốt cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn. Vì ai trong chúng ta cũng muốn kết giao và làm bạn với những người thành công trong cuộc sống.

  Bạn có thể chia sẻ về những cuốn sách bạn đã đọc, những món ăn mà bạn đã nấu, những thành tích mà bạn đã đạt được trong công việc. Dù là thành công lớn hay thành công nhỏ, những mẩu chuyện mà bạn chia sẻ sẽ là chủ đề tuyệt vời để bạn và mọi người cùng thảo luận. Từ đó, các mối quan hệ sẽ trở nên gần gũi và thiện cảm hơn.

Hãy chia sẻ sự thành công với mọi người
Hãy chia sẻ sự thành công với mọi người

V. Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu

  Thấu hiểu là yếu tố quan trọng trong một mối quan hệ chất lượng. Bạn càng thấu hiểu nhiều người, mạng lưới quan hệ của bạn càng mạnh mẽ. Hãy đặt bản thân vào tâm thế của người nghe, để “khai thác” thông tin về người đối diện. Bạn có thể thu thập được nhiều thông tin có ích để phát triển mối quan hệ lên một tầm cao mới và mở rộng “mạng lưới” của mình.

  Nguyên tắc cơ bản trong giao tiếp là lắng nghe. Vì vậy, bạn không nên mải mê nói về bản thân bởi vô hình chung sẽ tạo cảm giác khó chịu cho người nghe. Hãy bắt đầu câu chuyện bằng những điểm chung và gần gũi để dễ dàng kết nối với nhau. Luôn luôn lắng nghe – luôn luôn thấu hiểu.

lắng nghe và thấu hiểu
Lắng nghe và thấu hiểu là yếu tố giúp bạn có thể duy trì và phát triển mọi mối quan hệ.

VI. Tham gia các hội nhóm, cộng đồng có cùng mục tiêu

  Để mở rộng mạng lưới các mối quan hệ, bạn nên chủ động tham gia các hội nhóm hoặc cộng đồng có cùng mục tiêu. Vì dụ, bạn có niềm đam mê kinh doanh, hãy tham gia những câu lạc bộ về khởi nghiệp, những buổi workshop của các doanh nhân. Đây là môi trường tuyệt vời để kết nạp thêm nhiều mối quan hệ “chất lượng”.

  Khi tham gia, hãy thể hiện bản thân hết mình khi có cơ hội. Một người hoạt bát, vui vẻ, năng nổ luôn để lại ấn tượng tốt trong lòng người khác. Cách này sẽ cực kỳ hiệu quả cho các bạn có định hướng tự lập và mong muốn học hỏi để tiến bộ từng ngày!

Nếu bạn vẫn đang loay hoay để tạo lập mạng lưới các mối quan hệ, hãy thử áp dụng 6 cách trên. Chắc chắn, những tips hữu ích này sẽ giúp bạn dễ dàng kết nối với bạn bè, đồng nghiệp và những người cộng sự trong cuộc sống. Hãy tự tin giao tiếp và thể hiện bản thân một cách chân thành nhất, thành công sẽ đón chờ bạn! 

Làm việc theo đội nhóm cũng là một kĩ năng vô cùng quan trọng
Tham gia và làm việc theo đội nhóm cũng giúp bạn có thể phát triển những mối quan hệ tốt hơn

Trả lời

Chật
0.0%
Rộng
0.0%
Vừa
100%

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
    0
    GIỎ HÀNG
    Chưa có sản phẩm trong giỏQUAY LẠI MUA SẮM